Facade là gì ?

facade la gi 1

Facade là gì ?

Facade hay còn được gọi là Mặt tiền hay mặt đứng thường là một mặt bên ngoài của tòa nhà hoặc các công trình kiến trúc, thường là mặt trước. Facade là một từ mượn từ mặt tiền của tiếng pháp Pháp (phát âm là [fasad]), có nghĩa là “mặt tiền” hoặc “khuôn mặt”. Trong thiết kế  kiến trúc, mặt tiền của một tòa nhà thường là khía cạnh quan trọng nhất từ quan điểm thiết kế, vì nó đặt ra tông màu và các kiểu dáng  cho phần còn lại của tòa nhà.

Vậy facade là gì và có tác dụng gùi từ quan điểm kỹ thuật của một tòa nhà, mặt tiền cũng có tầm quan trọng lớn do tác động của nó đối với hiệu quả năng lượng. Đối với mặt tiền lịch sử, nhiều quy định phân vùng địa phương hoặc các luật khác hạn chế rất nhiều hoặc thậm chí cấm thay đổi chúng.

facade la gi

Mặt tiền các công trình cao tầng

Trong tòa nhà cao tầng hiện đại, mặt bên ngoài thường được gắn trên các tấm sàn bê tông. Có thể là  tường rèm và tường bê tông đúc sẵn. Mặt tiền đôi khi có thể được yêu cầu  cần có để hạn chế cháy, ví dụ, nếu hai tòa nhà rất gần nhau, để giảm khả năng cháy lan từ tòa nhà này sang tòa nhà khác. Nói chung, các hệ thống mặt tiền treo hoặc gắn vào các tấm bê tông đúc sẵn sẽ được làm từ nhôm (sơn tĩnh điện hoặc anodized) hoặc thép không gỉ.

Trong những năm gần đây, nhiều vật liệu xa hoa như titan đôi khi đã được sử dụng, nhưng do chi phí và tính chất của chúng đối nên không được phổ biến. Dù được đánh giá hay không, phòng cháy chữa cháy luôn được xem xét thiết kế trong thiết kế. Điểm nóng chảy của nhôm là 660 ° C , thường đạt được trong vòng vài phút sau khi bắt đầu đám cháy.

Các phương pháp phòng cháy cũng căn lắp đặt nghiêm túc để tránh tình trạng hỏa hoạn. Nên đặt hệ thống phun nước chữa cháy ở mỗi tầng để có thể phòng cháy tốt nhất khi có các nguy cơ về cháy nổ. Một số mã xây dựng cũng giới hạn tỷ lệ phần trăm diện tích cửa sổ trong các bức tường bên ngoài. Khi bức tường bên ngoài không được xếp hạng, cạnh của chu vi sẽ trở thành một điểm nối nơi các tấm định mức đang đặt một bức tường không được đánh dấu. Đối với các bức tường được xếp hạng, người ta cũng có thể chọn các cửa sổ và cửa chống cháy được xếp hạng, để duy trì xếp hạng của bức tường đó.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Facade

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts

Leave a Reply