Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 1

Sân bay Quốc Tế Cam Ranh tại tỉnh Khánh Hòa được xác định là công trình trọng điểm, là cửa ngõ của địa phương khi du khách Quốc Tế và Quốc Nội đến với Khánh Hòa. Nhà ga đạt tiêu chuẩn 4 sao với thiết kế đặc sắc, ý tưởng tạo hình được lấy từ hình ảnh tổ chim yến, biểu tượng đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa, Kiến Trúc Sư thiết kế khéo léo giữ lại ý tưởng tạo hình phỏng sinh học cùng vật liệu phù hợp đã tạo nên thiết kế đặc sắc và hiện đại, xứng tầm của một sân bay Quốc Tế.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 2       

Công trình có tổng diện tích khoảng 50,500m2 với 2 tầng sử dụng. Công trình được khởi công vào tháng 6/2016 và được Cục Hàng Không Việt Nam cấp phép đưa vào khai thác và sử dụng ngày 28/06/2018. Như vậy, công trình với quy mô lớn và tiêu chuẩn 4 sao này chỉ mất 19 tháng để hoàn thiện kể từ ngày khởi công theo đúng kế hoạch và không vượt mức dự toán kinh phí.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 3

Mặt đứng công trình sử dụng tấm ốp nhôm Luxalon với độ dày 4mm cùng lớp sơn đặc biệt chống ăn mòn, phù hợ với khí hậu ven biển. Thiết kế mặt đứng của nhà ga được đánh giá là một thiết kế khó, với đường cong 2 phương, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các bên như Thiết kế Kiến Trúc, Kết Cấu, MEP và Hunter Douglas- đơn vị cung cấp và lắp đặt tấm ốp nhôm mặt dựng. Hệ thống quản lý BIM đã được vận dụng, bảo đảm sự phối hợp nhịp nhàng trong toàn bộ công trình.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 4

Đối với những đường cong, thông thường sẽ có hai phương án tiến hành. Thứ nhất, đường cong sẽ được chia thành những đoạn thẳng nhỏ, đây là dạng segment. Với phương án này, nhìn từ xa, tổng thể sẽ ổn nhưng khi lại gần sẽ thiếu sự mềm mại. Do đó, phương án thứ hai là gia công uốn cong từng tấm nhỏ, đảm bảo sự liền lạc trên toàn mặt đứng đã được lựa chọn.

Với phương án này, đòi hỏi sự gia công chính xác và khéo léo từ đơn vị cung cấp cũng như năng lực sản xuất đủ lớn mạnh để đáp ứng tiến độ đề ra của dự án. Hunter Douglas với nhà máy tại KCN Sóng Thần 3- Bình Dương đã đáp ứng việc gia công, cung ứng sản phẩm cũng như đội ngũ lắp đặt lành nghề, sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm, tất cả các yếu tố đó đã góp phần tạp nên sản phẩm cuối cùng.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 5

Hệ thống trần ngoại thất cũng góp phần tô điểm cho công trình, hệ thống trần Linear của Hunter Douglas với màu sắc hài hòa làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình ở những góc nhìn cận cảnh tại khu vực sảnh đón.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 6

Nếu ngoại thất công trình gây ấn tượng mạnh cho hành khách từ xa hoặc trên cao, thì trần khu vực sảnh đón và điểm nhìn đầu tiên khi đến nhà ga, những đường cong mềm mại và yển chuyển từ hình ảnh tổ yến và sóng biển tạo nên sự hài hòa giữa công trình kiến trúc và bao cảnh cũng như văn hóa địa phương.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 7

Thiết kế bên trong nhà ga cũng vô cùng ấn tượng, với sự kế hợp của những cửa sổ mái được tạo hình đồng bộ với ý tưởng chủ đạo, tông màu ấm áp, chào đón hành khách.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 8

Có một điểm đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy của công trình là hệ thống thông minh và hoàn toàn tự động. Khi có báo cháy, hệ thống cửa trên mái và hông sẽ tự động mở ra, đồng thời các cửa ở dưới cũng được mở tạo luồng không khí hút từ dưới thổi khói lên trên mái ra khỏi tòa nhà.

Thiết kế đặc sắc của Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh 9

Với thiết kế hài hòa từ trong ra ngoài chắc hẳn sẽ để lại những dấu ấn khó quên cho những ai đã một lần đặt chân đến đây.

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts

Leave a Reply

0903039996