Ứng dụng tấm ốp nhôm trong kiến trúc phần 2

tam-op-nhom-duc-lo-1

Bài viết : Ứng dụng tấm ốp nhôm trong kiến trúc phần 1

Sử dụng tấm ốp nhôm để bảo cầu thang

Để hoàn thiện bất kì thiết kế nào, kể cả về mặt kiến trúc lẫn nội thất, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của các lối giao thông trong công trình – nơi chuyển giao giữa các khối công trình, giữa các không gian với nhau. Khoảng những năm đầu của thế kỉ XXI, hầu hết các công trình ở nước ta sử dụng những thanh trụ kim loại như sắt, inox để sử dụng làm tay cầm và rào chắn cho cầu thang. Sau đó lại dần dần nổi lên xu thế mới – sử dụng kính cường lực và gỗ để phù hợp với phong cách hiện đại (urban), tối giản (minimalism).

Và cho đến thời điểm bây giờ, chúng ta đã có quá nhiều sự lựa chọn cho việc thiết kế cầu thang, nhưng để thực sự tạo nét nổi bật của trục giao thông theo phương dọc này, chúng ta không chỉ quan tâm đến vật liệu, đến hình khối của nó nữa, mà bây giờ họa tiết cũng chính là một giải pháp mang đến vẻ đẹp độc đáo lạ kì khó có thể cưỡng lại được. Và với ứng dụng của tấm nhôm đục lỗ, việc tạo nên hiệu ứng thị giác bắt mắt từ những họa tiết khác nhau không còn khó khăn nữa.

Dùng để trang trí trần và tường công trình

Nhàm chán với những bức tường sơn đồng nhất một màu? Đồ trang trí chưa đủ thỏa mãn con mắt nghệ thuật của bạn? Những bức tranh treo tường đối với bạn quá đơn giản và không có gì mới mẻ? Vậy thì ứng dụng ngay những tấm nhôm đục lỗ để giúp trang hoàng lại không gian sử dụng trong công trình của bạn ngay lập tức nào. Phải nói rằng sản phẩm này chính là một trong những giải pháp mà các kiến trúc sư/chủ đầu tư có thể sử dụng ở bất kì vị trí nào trong thiết kế của họ.

Trong trường hợp này, tấm nhôm đục lỗ có tác dụng tạo nên một hình thức nghệ thuật vô cùng thú vị cho thị giác của người nhìn ở những mảng tường lớn chỉ có một nước sơn trơn, không những vậy còn giúp nhấn mạnh khu vực quan trọng của không gian đó trong công trình như quầy lễ tân của văn phòng hay khách sạn… Ngoài ra, việc sử dụng tấm nhôm lên trần nhà, kết hợp với việc “chơi” ánh sáng với các sắc độ, cường độ khác nhau, khi tia sáng rọi xuống nền thông qua các lỗ họa tiết to nhỏ sẽ tạo nên cảm giác chúng ta đang đi qua một cung đường triển lãm về ánh sáng vậy, mỗi bước chân lại mang đến sự kích thích thị giác riêng biệt gây hứng thú cho người sử dụng không gian đó.

tam-op-nhom-duc-lo-2
Công trình nhà văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng

Hoặc thay vì những bức tường đặc gây ngột ngạt không khí, chúng ta có thể thay thế bằng những tấm nhôm được sử dụng như cửa trượt ra vào, hoặc đơn giản chỉ là một cách để giảm bớt sự nặng nề trong không gian nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư nếu ta thiết kế những lỗ đục có kích thước nhỏ và chi tiết hơn mà không giảm hiệu quả ánh sáng từ bên ngoài mang lại cho căn phòng, lối đi.

Thông qua những hình ảnh nói trên, chúng ta đã phần nào hình dung ra được sự đa dạng trong cách ứng dụng của tấm nhôm đục lỗ vào thiết kế kiến trúc lẫn thiết kế nội thất. Quả thực đây chính là một trong những giải pháp mang đến cho các kiến trúc sư và các nhà thiết kế vô vàn sự lựa chọn đặc sắc, độc đáo mà không đụng hàng. Nếu muốn công trình – không gian sử dụng trở nên nổi bật lên giữa các thiết kế đang na ná nhau vì sử dụng chung sự kết hợp vật liệu, hãy chọn đi theo hiệu ứng thị giác về mặt họa tiết và màu sắc riêng biệt.

 

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts

Leave a Reply

0903039996