Công trình làm từ vật liệu NKB Terracotta đầu tiên

tam op be mat nbk terracotta 3

Bạn có biết? | Quảng trưởng Berlin, KTS. Renzo Piano và những câu chuyện chưa kể.

Hunter Douglas chắc chắn rằng đây là lần đầu tiên bạn nghe câu chuyện thú vị này, bởi nó được viết lên từ những người trong cuộc.

tam op be mat nbk terracotta 2 tam op be mat nbk terracotta 1
Khu vực quảng trường Berlin vốn là niềm tự hào của người dân nước Đức với những nét tinh hoa của kiến trúc, nhưng đáng tiếc thay, chiến tranh đã làm cho khu vực quảng trường xinh đẹp này bị tàn phá.

Từ năm 1961 đến 1989, quảng trường bị ngăn đôi bởi bức tường Berlin, biểu tượng của Chiến tranh lạnh và việc chia cắt nước Đức. Sau khi bức tường bị dỡ bỏ, hai phần của quảng trường Berlin như thể hai phần đối lập đặt cạnh nhau, chỉ còn lại cảnh tượng tan hoang và xơ xác. Chính quyền thành phố Berlin đã nhờ đến Kiến trúc sư Renzo Piano khôi phục 8 khối nhà quan trọng nhất, từ đó định hình lại toàn bộ kiến trúc của quảng trưởng. KTS. Renzo Piano nhận lời với sự trăn trở : loại vật liệu vào có thể áp dụng cho 64.000 mét vuông mặt đứng nơi đây? Một loại vật liệu vừa mang tính truyền thống, vừa có nét hiện đại và không lỗi thời, vừa có thể bền bỉ với thời gian và hạn chế việc bảo trì.

tam op be mat nbk terracotta

Trong quá trình tìm tòi, Renzo Piano phát hiện ra rằng tại hạ lưu sông Ranh (Rhine river) có một xưởng mang tên NBK chuyên sản xuất vật liệu Terracotta (vật liệu nung bằng đất sét có màu sắc tự nhiên và độ bền cao). Ngay lập tức, ông đã đến và chi sẻ với họ về thiết kế và nhu cầu tìm kiếm loại vật liệu phù hợp. Tuy nhiên, xưởng NBK khi đó chỉ là một xưởng thủ công, chủ yếu sản xuất đồ gia đình và một số vật liệu cho nhà dân dụng, với một dự án có quy mô như Renzo Piano đang đề cập, họ nghĩ rằng họ không thể đáp ứng nên đã từ chối. Không nản lòng, Renzo Piano quay lại lần thứ 2 để thuyết phục NBK, nhưng vẫn chưa thành công. Nếu thời Tam Quốc, Lưu Bị phải đi đến 3 lần mới mời được Gia Cát Lượng xuất sơn thì tại hạ lưu sông Ranh nước Đức, Renzo Piano cũng phải đi đến lần thứ 3, với sự chuẩn bị kĩ càng về phương án gia công vật liệu, tiến độ cung cấp, quy cách sản phẩm rất chi tiết, mới có thể thuyết phục NBK tham gia vào dự án.

Kết quả không phụ sự quyết tâm và cố gắng của người Kiến Trúc Sư đầy kiên nhẫn và có tầm nhìn, kiến trúc 8 khối nhà thành công xuất sắc, trở thành biểu tượng và xu hướng cho kiến trúc thế giới thời điểm đó. Vật liệu NBK Terracotta nhanh chóng trở thành vật liệu được ưa chuộng bởi Kiến Trúc Sư trên toàn thế giới bởi sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, tính thân thiện của vật liệu và màu sắc tự nhiên, khả năng tùy biến theo thiết kế (hình dáng có thể thay đổi khác nhau theo thiết kế), khổ nguyên liệu có thể lên đến 3m và đặc biệt là độ bền lên đến 100 năm.

Có thể nói các khối nhà ở tại Quảng trưởng Berlin, KTS. Renzo Piano là 1 trong những công trình tiên phong sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường với độ bền đáng kinh ngạc. Đây chính là công trình điển hình cho tính bền vững qua thời gian của NBK Terracotta.

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts

Leave a Reply