Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì ?

Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì ?

Hiện nay, để che nắng cho công trình người ta thường sử dụng các sản phẩm lam chắn nắng được làm từ hợp kim nhôm cao cấp. Với các sản phẩm lam chắn cao cấp này có thể giúp che nắng, cản mưa giúp tăng cao tuổi thọ cho công trình. Tuy có chức năng che nắng, nhưng các thanh lam không cản hoàn toàn ánh sáng tới công trình, giúp công trình luôn thoáng mát với ánh sáng và không khí từ mội trường xung quanh.

Lam chắn nắng 84r - Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì
Lam chắn nắng 84r hệ lam đa ứng dụng có thể uốn cong

Tuy nhiên việc sử dụng hay lắp đặt các sản phẩm lam chắn nắng cũng cần chú ý một số việc sau đây, để các sản phẩm phát huy tốt nhất chức năng che chắn của mình :

Vị trí công trình :

  • Chức năng chính của các thanh lam chắn nắng là che chắn nắng, nên việc xác đinh được hướng của ánh nắng là việc rất quan trọng trong lắp đặt hay thiết kế các lam chắn nắng. Ánh sáng có cường độ chiếu sáng tới công trình khác nhau trong ngày, vì thế cần tính toán để đưa ra vị trí thích hợp nhất để lắp đặt. Lưu ý, chiều cao mặt trời là góc được tạo thành do ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt trái đất (góc 90 độ chỉ duy nhất tại vị trí đường xích đạo). Các góc này thay đổi theo mùa dựa trên độ cao mặt trời.

lam chắn nắng 70s - Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì

  Lam chắn nắng 70S một trong những hệ lam nổi bật từ Hunter Douglas

Vị trí lắp đặt lam chắn nắng :

  • Theo kinh nghiệm lâu năm được rút ra trong quá trình sản xuất và thi công lam chắn nắng thì hướng Đông, Tây Nam là những vị trí thích hợp để lắp đặc lam chắn nắng cho công trình. Một số thông tin về các hướng công trình để đặt lam chắn nắng:
   • Hướng Nam: đây là  vị trí lý tưởng, có thể tận dụng bóng mát,  giúp sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất.
   • Hướng Đông: nên chú ý đến vị trí hướng nắng và buổi sáng và chiều cao mặt trời .
   • Hướng Tây: đặc biệt lưu ý đến thời điểm hướng nắng vào buổi trưa.
   • Hướng Bắc: thường dùng lam để tạo điểm nhấn cho công trình hơn là tận dụng nguồn sáng Mặt trời.

Quy cách lam chắn nắng :

  • Ngoài tính toán độ góc, chiều cao của Mặt Trời còn cần xác định loại mẫu lam chắn nắng phù hợp nhất cho công trình. Các Kiến Trúc Sư cần xác định loại lam chắn, thông số về chiều rộng, chiều dày, góc nghiêng các cấu tạo mặt cắt của thanh lam nhôm, các phần ghép nối từ đó đưa ra các thiết kế phù hợp cho dự án.
  • Cũng cần tính toán khoảng cách giữa các thanh lam, để tận dụng nguồn sáng, độ thoáng. Lưu ý tùy vào dạng công trình mà bạn nên xác định dạng lam là cố định hay chuyển động và kết cấu lam được thiết kế theo chiều dọc hay ngang.
thiết kế lam chắn nắng 84r - Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì
Hình ảnh thiết kế hệ lam chắn 84R từ Hunter Douglas, thiết kế theo chiều dọc

Yếu tố ngoại cảnh :

  • Khi tính toán luôn có những sai số nhất định, ngoài việc quan tâm các thông số khi thiết kế thì phối cảnh xung quanh cũng có ảnh hưởng lớn tới thiết kế và lắp đặt các hệ lam chắn nắng. Vì thế khi thiết kế cần quan tâm tới các yếu tố bên ngoài như cây cối, hàng rào, các công trình và tòa nhà xung quanh… rèm mành che phủ, hệ trần, thiết kế nội thất cho các yếu tố bên trong.

Đảm bảo sự an toàn khi lắp đặt:

  • An toàn luôn là vấn đề hàng đầu khi lắp đặt, việc lắp đặt phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn và nên được thi công bởi các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm. Cần chú ý các mối ghép giữa các thanh lam chắn với nhau, để có thể chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài.

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì lam chắn nắng:

  • Nếu lắp đặt đúng cách và sử dụng các thương hiệu lam chắn nắng chất lượng thì việc bảo trì, bảo dưỡng cũng không quá cần thiết. Vì các sản phẩm lam chắn nắng cao cấp được làm từ hợp kim nhôm nên có thể sử dụng ngoài trời lên đến hàng chục năm. Tuy nhiên, tại các khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt thì việc bảo trì hàng năm là cần thiết để tăng tuổi thọ cho lam chắn và công trình.
Lam chắn nắng tùy biến - Lắp đặt lam chắn nắng cần chú ý những gì
Lam chắn nắng cao cấp từ thương hiệu Hunter Douglas thường có tuổi thọ cao và ít cần bảo trì trong quá trình sử dụng.

Là thương hiệu lâu năm trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm lam chắn, lam chắn nắng Hunter Douglas là thương hiệu uy tín được nhiều chủ đầu tư tin tưởng và hợp tác. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, hiện nay Lam chắn Hunter Douglas là một thương hiệu cao cấp được sử dụng nhiều không chỉ về lam chắn nắng mà cả trần nhôm và các sản phẩm tấm ốp nhôm. Cùng xem một số sản phẩm lam chắn nổi bật từ thương hiệu Hunter Douglas :

 

 

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts