Nét độc đáo trong kiến trúc mặt đứng đại học RMIT quận 7

dai hoc rmit mat dung

Nét độc đáo trong kiến trúc mặt đứng của trường đại học RMIT quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh. 

Có một trình nổi bật với màu sắc và hình khối cũng như ngôn ngữ tạo hình, gây tò mò và thích thú trên trục đường Nguyễn Văn Linh, đó là trường đại học RMIT Sài Gòn. Được thiết kế bởi văn phòng thiết kế kiến trúc Pentago, giải pháp liên kết, gia công và lắp đặt mặt đứng được thực hiện bởi Hunter Douglas.

mat dung dh rmit quan 7

Được khởi công và hoàn thành vào năm 2011, kiến trúc mặt đứng của đại học RMIT như một làn gió mới trong thiết kế, gia công và thi công lắp dựng. Đây cũng là công trình đánh dấu bước chuyển mình của công ty Hunter Douglas tại Việt Nam.

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1996, là đơn vị đầu tiên đưa mảng vật liệu kim loại vào các công trình từ tấm ốp, trần đến lam chắn nắng. Khi đó, vật liệu được sản xuất theo Cattalogue và tiêu chuẩn, Kiến trúc sư lựa chọn và áp dụng vào thiết kế. Nhưng đối với thiết kế của trường đại học RMIT, không thể tìm bất cứ sản phẩm nào, hay cuốn Cattalogue nào có thể cung cấp được. Đây là một thiết kế riêng biệt và hoàn toàn mới mẻ, đặt ra hàng loạt thách thức về giải pháp liên kết, gia công và lắp đặt. Kiến trúc sư công trình đã ngồi hàng giờ với bộ phận thiết kế của Hunter Douglas để cùng nhau…gấp giấy. Đúng! Chúng tôi đã gấp giấy để tìm ra giải pháp tối giản hóa các module thiết kế, vẫn đảm bảo được “chất” riêng của công trình nhưng cũng nằm trong tầm tay gia công cũng như khả năng lắp đặt thời điểm đó.

mat dung dh rmit quan 7 1

Hàng loạt các giải pháp liên kết khung xương phụ được đưa ra để đảm bảo tính thẩm mỹ từ bên ngoài nhìn vào và đẹp mắt từ bên trong nhìn ra. Thật khó để thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ từ hai phía, đặc biệt với một thiết kế khó như RMIT Sài Gòn. Sau rất nhiều giải pháp, từ mô hình, 3D cho đến gia công thử nghiệm, giải pháp liên kết cuối cùng đã làm hài lòng cả Kiến Trúc Sư lẫn Chủ đầu tư công trình:

mat dung dh rmit quan 7 2

Hệ khung đỡ phụ được gia công theo biên dạng tấm ốp bên ngoài, tạ ra sự đồng nhất trong ngôn ngữ tạo hình. Kết cấu trở thành một phần và tô điểm thêm cho kiến trúc.

mat dung dh rmit quan 7 3

 Cho đến bây giờ, gần 10 năm chống chọi với điều kiên môi trường khắc nghiệt, cái năng nóng của Sài Gòn, với sự thay đổi về xu hướng kiến trúc mạnh mẽ, trường đại học RMIT vẫn là một điểm nhấn không thể thiếu khi nhắc đến kiến trúc trường đại học tại Sài Gòn.

Có thể bạn muốn xem thêm : Vật liệu bao che mặt đứng trung tâm thương mại

vatlieukientruc

Vật liệu kiến trúc là website chuyên cung cấp các thông tin, tin tức về các sản phẩm kiến trúc như: Trần nhôm, lam chắn nắng và các tấm ốp nhôm từ thương hiệu Hunter Douglas. Thương hiệu dẫn đầu thị trường về chất lượng được tin tưởng và chỉ định trong nhiều dự án lớn trong và ngoài nước.

all author posts

Leave a Reply